mod_vvisit_counterTháng này19546

IP máy bạn: 54.225.26.44
Hôm nay: 2018-10-18 09:50

TIN GIÁO DỤC - ĐÀO TẠO

Nghề sửa ô tô dễ tìm việc

Lần cập nhật cuối (Thứ hai, 07 Tháng 4 2014 16:22)

Ba bạn Học, Thái và Khởi trong giờ thực hành

Trên địa bàn TP.HCM hiện có rất nhiều trường dạy sửa chữa ô tô như CĐ Kinh tế - kỹ thuật Phú Lâm, CĐ Nghề, TC Kỹ thuật Hùng Vương, TC Nguyễn Hữu Cảnh… Người học chỉ cần có bằng tốt nghiệp THCS hoặc THPT là có thể đăng kí theo học chuyên ngành sửa chữa ô tô tại các trường trên; thời gian học từ 2 đến 3,5 năm cho hệ TC và CĐ.
Học viên cần có những tố chất gì?
Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, hiện đã có 18 doanh nghiệp FDI và 38 doanh nghiệp trong nước sản xuất ô tô với năng lực khoảng 460.000 xe/năm. Bên cạnh đó, hiện có rất nhiều công ty sửa chữa ô tô, trung tâm bảo dưỡng và lắp ráp chi tiết máy ra đời. Vì vậy, nghề sửa chữa ô tô sẽ cần một đội ngũ nhân lực rất lớn trong tương lai.
Thầy Nguyễn Công Thạnh, Phó trưởng khoa Kỹ thuật - Cơ khí (Trường CĐ Kinh tế - kỹ thuật Phú Lâm), cho biết: “Khi học nghề bảo trì và sửa chữa ô tô tại trường, các em sẽ sử dụng được các dụng cụ đo kiểm; các dụng cụ, thiết bị chuyên dùng trong xưởng bảo trì, sửa chữa ô tô. Kiểm tra, bảo trì,  sửa chữa các cụm chi tiết, các hệ thống của động cơ; hệ thống truyền động, hệ thống điện… đúng yêu cầu kỹ thuật. Ngoài ra, các em biết chẩn đoán, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa và cải tiến các hệ thống của ô tô, máy động lực và các lĩnh vực có liên quan. Sửa chữa, khắc phục được những hư hỏng thông thường, khôi phục lại được hình dáng và kích thước ban đầu của thân vỏ xe. Chuẩn bị và sửa chữa được các hư hỏng thông thường của bề mặt sơn trên thân vỏ xe”. Trong khi đó, thầy Nguyễn Chí Hùng, Trưởng khoa Công nghệ động lực (Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM) cũng cho biết: “Sinh viên theo học nghề sửa chữa ô tô tại trường (hệ CĐ nghề) có thời gian thực hành chiếm hơn 70% tổng thời gian học. Vì vậy, các em có điều kiện thực hành trực tiếp trên các động cơ phun xăng điện tử, động cơ diesel, động cơ CommanRail, mô hình hệ thống phanh ABS, hệ thống hỗ trợ lực kéo TCS, hệ thống lái điện tử…”. Thầy Thạnh cũng lưu ý: “Học ngành sửa chữa ô tô, các em cần phải có sức khỏe tốt. Vì sau khi ra trường, các em có thể sẽ đảm nhận những công việc khá vất vả như thiết kế thân máy, chế tạo từng chi tiết máy, lắp ráp khung xe, gầm xe… nên đòi hỏi phải có sức khỏe tốt để hoàn thành công việc. Cũng chính vì thế mà nghề này chỉ thích hợp với nam giới. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, các em cần có đam mê với công việc. Kỹ thuật viên sửa chữa ô tô sẽ làm việc tại các công ty cơ khí, xưởng lắp ráp, sửa chữa ô tô trong điều kiện tương đối nặng nhọc nên lòng say mê sẽ giúp các em vượt qua áp lực công việc, gắn bó và thành công với nghề. Đặc biệt, cẩn thận là đức tính không thể thiếu khi các em muốn theo nghề này. Các em có thể là công nhân lắp ráp, bảo dưỡng, sửa chữa hay chuyên viên, kỹ sư chuyên thiết kế, kiểm tra chất lượng sản phẩm và chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể gây ra tai nạn”.
Thầy Huỳnh Công Thương, Trưởng khoa Công nghệ ô tô (Trường CĐ Nghề TP.HCM),  nhấn mạnh: “Ham học hỏi cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp các em yêu nghề và gắn bó lâu dài với công việc, vì công nghệ ô tô luôn biến đổi không ngừng nên các em phải luôn học hỏi, cập nhật kiến thức, các ứng dụng công nghệ mới qua internet, sách báo, tạp chí chuyên ngành. Từ đó, các em nâng cao chuyên môn, rèn luyện kỹ năng để thành công với nghề mình đã chọn”.
Khát khao khẳng định mình

Ngày 27-3 vừa qua, tại xưởng Toyota thuộc Trường CĐ Kinh tế - kỹ thuật Phú Lâm đã diễn ra phần thi thực hành kỹ năng nghề ngành công nghệ ô tô trong hội thi “Học sinh giỏi nghề” lần VI năm 2014. Tham gia có 6 đội đến từ 6 trường: CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, CĐ Công nghệ Thủ Đức, CĐ Nghề Giao thông vận tải Trung ương 3, CĐ Giao thông vận tải TP, CĐ Viễn Đông và đơn vị đăng cai là CĐ Kinh tế - kỹ thuật Phú Lâm. Trong thời gian 100 phút, 18 thí sinh phải trải qua 5 phần thi kỹ năng: Tháo lắp cơ khí động cơ, đo chi tiết máy bằng dụng cụ đo cơ khí, hiệu chỉnh cơ khí động cơ, đo kiểm điện thân xe, lý thuyết chẩn đoán hệ thống điện. Đây là 5 kỹ năng cơ bản mà tất cả các nhà tuyển dụng đặt ra hiện nay và cũng là yêu cầu xác định chuẩn đầu ra của các trường.
Dù vẫn còn đôi chút hồi hộp sau một ngày thi căng thẳng nhưng thí sinh Nguyễn Văn Học (sinh viên khóa 13 Trường CĐ Kinh tế - kỹ thuật Phú Lâm) hồ hởi nói: “Lúc bước vào phần thi đầu tiên cùng 5 thí sinh của 5 trường khác, tôi thực sự hơi run, tuy nhiên, sau khi trấn tĩnh và tự tin vào những kiến thức mà thầy cô đã truyền dạy, nhất là phần thực hành tôi không còn lo lắng nên việc thực hiện phần thi rất trơn tru”. Tương tự, thí sinh Lê Hoàng Thái (học cùng khóa với Học) cho biết: “Học hết lớp 9, tôi vào làm công nhân cho một công ty sản xuất mùng chống muỗi tại địa phương (tỉnh Tiền Giang - PV), sau một thời gian thấy tương lai bấp bênh nên tôi quyết định nộp hồ sơ theo học ngành sửa chữa ô tô của Trường CĐ Kinh tế - kỹ thuật Phú Lâm. Lần này được thay mặt các bạn trong khoa đi thi cấp thành phố, tôi rất tự tin vào khả năng của mình”. Tiếp lời, thí sinh Trần Lâm Khởi (học chung khóa với Học và Thái) hào hứng nói: “Tôi cũng như Học và Thái, đều có đam mê sửa chữa ô tô, dù chúng tôi chỉ học hệ TCCN nhưng hiện nay đã có một số doanh nghiệp “săn đón”. Bí quyết học của chúng tôi đó là yêu nghề chưa đủ. Quan trọng nhất là phải ham học hỏi, dù học trên lớp hay giờ thực hành điều gì chưa biết phải hỏi hoặc trao đổi ngay với thầy cô”.
Thầy Thạnh vui mừng nói: “Chúng tôi rất vui và tự hào khi các em Học, Thái và Khởi đã đoạt được thành tích rất tốt trong kì thi vừa qua (Khởi đoạt giải nhất; Thái đoạt giải nhì và Khởi đoạt giải ba). Đấy chính là “thước đo” khẳng định thương hiệu đào tạo của Trường CĐ Kinh tế - kỹ thuật Phú Lâm”.
Nguồn : http://www.giaoduc.edu.vn/