mod_vvisit_counterTất cả620070

IP máy bạn: 54.80.198.173
Hôm nay: 2018-06-20 06:40

Chương trình phát thanh thanh niên tháng 01/2017

Lần cập nhật cuối (Thứ sáu, 10 Tháng 2 2017 14:33)

ĐOÀN TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ ĐẮK LẮK

BAN VĂN HÓA – VĂN NGHỆ

Đắk Lắk, ngày 01 tháng 01 năm 2017

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH THANH NIÊN THÁNG 01/2017

Những nội dung chính tuyên truyền:

1. LỊCH SỬ VÀ Ý NGHĨA CỦA NGÀY TRUYỀN THỐNG HỌC SINH, SINH VIÊN VIỆT NAM 09/01

2.    ĐÁNH GIÁ CÔNG TÁC THÁNG 12/ 2016

3.   TRIỂN KHAI CÔNG TÁC THÁNG 01/2017

--------------------------------------------------------------

1. LỊCH SỬ VÀ Ý NGHĨA CỦA NGÀY TRUYỀN THỐNG HỌC SINH, SINH VIÊN VIỆT NAM 09/01

a. Sơ lược lịch sử

Trong những năm 1949-1950, phong trào đấu tranh của thanh niên, học sinh, sinh viên các đô thị diễn ra liên tục, rầm rộ và rộng khắp cả nước, nhất là ở Sài Gòn-Gia Định để phản đối sự quay trở lại  xâm lược Việt Nam của thực dân Pháp. Ngày 9-1-1950, Đoàn thanh niên Cứu Quốc và Đoàn học sinh, sinh viên Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn đã tổ chức vận động trên 10.000 người tham gia biểu tình chống Pháp trong đó đông đảo nhất là học sinh sinh viên.

Đi đầu trong đoàn người biểu tình chống Pháp là Thanh niên Trần Văn Ơn, là hội viên Hội học sinh – sinh viên Việt Nam, đã dẫn đầu đoàn biểu tình chống thực dân Pháp. Đến 13 giờ cùng ngày thực dân Pháp và tay sai bao vây và đàn áp dã man. Trần Văn Ơn dũng cảm đương đầu với dùi cui, báng súng của kẻ thù bảo vệ những học sinh nhỏ tuổi và nữ sinh thoát hiểm. Bọn giặc nổ súng vào đoàn biểu tình và Trần Văn Ơn trúng đạn hy sinh trong vòng tay bè bạn. Nhân dân Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn đã tiến hành cử hành trọng thể lễ truy điệu Trần Văn Ơn với khí thế sục sôi cách mạng.

Đám tang Trần Văn Ơn, đã trở thành cuộc biểu dương lực lượng của đồng bào yêu nước Sài Gòn - Chợ Lớn, có giá trị làm thức tỉnh mạnh mẽ tinh thần dân tộc. Điếu văn của đại biểu học sinh, sinh viên có đoạn: "Chúng ta sẽ không bao giờ quên được ngày 9 tháng 1, ngày mà anh Ơn và các bạn học sinh, sinh viên đã vui lòng đem xương máu, sinh mạng của mình đổi lấy tự do cho các bạn bị giam cầm. Tinh thần bạn Trần Văn Ơn bất diệt!”.

Trong dịp kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống học sinh-sinh viên Việt Nam (9-1-1950 – 9-1-2000) Đảng và nhà nước  đã  truy tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân với liệt sĩ Trần  Văn Ơn.

Tháng 2/1950, tại chiến khu Việt Bắc, Đại hội Liên đoàn Thanh niên Việt Nam đã quyết định lấy ngày 9/01 hàng năm là ngày truyền thống học sinh – sinh viên Việt Nam. ngày 9 tháng 01 hàng  năm đã đi vào lịch sử dân tộc như một biểu tượng đẹp, niềm tự hào về lòng dũng cảm của các thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam.

b. ý nghĩa

Ngày 9 tháng 01 hàng  năm đã đi vào lịch sử dân tộc như một biểu tượng đẹp, niềm tự hào về lòng dũng cảm của các thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam.Trải qua 66 năm khai sinh và trưởng thành, phong trào học sinh, sinh viên và tổ chức thanh niên trong đó có Hội sinh viên Việt Nam đã có những cống hiến xuất sắc và lớn mạnh vượt bậc qua các thời kỳ lịch sử. Tự hào trước những thành quả của thế hệ đi trước, thấm nhuần ý nghĩa của ngày 9/1, Học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng nghề Đắk Lắk luôn cố gắng gìn giữ, phát huy truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam thông qua hoạt động học tập và rèn luyện, cũng như các hoạt động góp sức vì cộng đồng, xã hội,… nhằm cống hiến sức trẻ vào sự nghiệp phát triển chung của nước nhà.

2.  ĐÁNH GIÁ CÔNG TÁC THÁNG 12/2016

Sau một tháng thi đua dạy và học xin được biểu dương các lớp: 42C.KTD tổng điểm thi đua tháng 11 là 799 điểm, 41C.MLĐ Tổng điểm 797, 40T.SMT tổng 795 và 42T.ĐDD1 tổng 794 điểm đã duy trì thường xuyên và đảm bảo tương đối tốt về chuyên cần trong học tập; kết quả thao giảng của các đồng chí giảng viên, giáo viên  02 Chi đoàn Cơ quan:  01 xếp loại xuất sắc 20 xếp loại tốt, 09 xếp loại khá.

Thiết thực chào mừng ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12 vừa qua Đoàn trường đã tổ chức các hoạt động như sau: Tổ chức lễ kết nạp đoàn cho 96 Thanh niên ưu tú; Góp tiền ủng hộ xây dựng Công trình thanh niên Cấp đoàn khối chào mừng Đại hội Đoàn các Cấp, tổng số tiền 3.200.000đ; Phối hợp với Công đoàn trường tham gia Hội thao khối thi đua số 11 của Tỉnh, kết quả đạt giải Ba toàn đoàn.

3. TRIỂN KHAI CÔNG TÁC THÁNG 01/2017

Một số công tác chủ yếu dạy và học là hoàn chỉnh hồ sơ vào điểm và sơ kết thi đua học kỳ I; ĐVTN tích cực tham gia hoạt động phong trào sáng tạo trẻ để chuẩn bị tham gia Hội thi tay nghề HSSV Cấp trường.

Công tác chủ yếu trong hoạt động phong trào cần thực hiện: Tổ chức chương trình kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống Học sinh sinh viên, Hội sinh viên Việt Nam (09/01/1950 – 09/01/2017) và trao học bổng "Nâng cánh ước mơ học nghề” đợt 2 năm học 2016 - 2017; Tổ chức lớp đối tượng đoàn đợt II; Tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Cao đẳng nghề Đắk Lắk lần thứ XV, nhiệm kỳ 2017 -2019.

Xin chúc quý thầy cô và các bạn một tháng công tác và học tập thật hiệu quả.

TM. BCH ĐOÀN TRƯỜNG

Bí Thư