mod_vvisit_counterTất cả620070

IP máy bạn: 54.80.198.173
Hôm nay: 2018-06-20 06:39

Chương trình phát thanh thanh niên tháng 02/2017

Lần cập nhật cuối (Thứ sáu, 10 Tháng 2 2017 14:40)

ĐOÀN TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ ĐẮK LẮK

BAN VĂN HÓA – VĂN NGHỆ

Đắk Lắk, ngày 02 tháng 02 năm 2017

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH THANH NIÊN THÁNG 02/2017

Những nội dung chính tuyên truyền:

1. LỊCH SỬ VÀ Ý NGHĨA CỦA NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM 03/02

2.    ĐÁNH GIÁ CÔNG TÁC THÁNG 01/ 2017

3.   TRIỂN KHAI CÔNG TÁC THÁNG 02/2017

--------------------------------------------------------------

1. LỊCH SỬ VÀ Ý NGHĨA CỦA NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM 03/02

a. Sơ lược lịch sử

Cuối thế kỷ XIX sự thống trị tàn bạo của thực dân Pháp đã làm cho mâu thuẫn dân tộc diễn ra hết sức gay gắt, hàng loạt phong trào yêu nước, các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc tuy diễn ra quyết liệt, song cuối cùng đều bị thất bại, vì thiếu một đường lối cứu nước đúng đắn, thiếu một tổ chức lãnh đạo có khả năng tập hợp sức mạnh của toàn dân tộc.

Trong bối cảnh đó, tháng 6-1911, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã rời Tổ quốc ra đi tìm con đường cứu nước giải phóng dân tộc. Năm 1920 Nguyễn Tất Thành- Nguyễn Ái Quốc đã đến với chủ nghĩa Mác- Lê nin; đây không chỉ là bước ngoặt đối với cuộc đời hoạt động cách mạng của Nguyễn Ái Quốc, mà còn là bước ngoặt của cách mạng Việt Nam. Lý luận của chủ nghĩa Mác-Lê nin đã soi rọi cho Nguyễn Ái Quốc: Muốn cứu nước và giải phóng dân tộc thì trước hết phải có “Đảng cách mệnh” để “trong thì vận động và tổ chức dân chúng, ngoài thì liên lạc với dân tộc bị áp bức và vô sản giai cấp mọi nơi”. Từ nhận thức đó Nguyễn Ái Quốc ra sức chuẩn bị mọi mặt cho việc thành lập một chính đảng vô sản ở Việt Nam, Người từng bước truyền bá có hệ thống chủ nghĩa Mác-Lê nin vào trong nước, đưa phong trào công nhân chuyển dần từ trình độ tự phát lên tự giác; đưa phong trào yêu nước chuyển dần sang lập trường cộng sản.

Chỉ trong một thời gian ngắn ở Việt Nam đã có ba tổ chức cộng sản được tuyên bố thành lập. Điều đó phản ánh xu thế tất yếu của phong trào đấu tranh cách mạng ở Việt Nam. Song sự tồn tại của ba tổ chức cộng sản hoạt động biệt lập trong một quốc gia có nguy cơ dẫn đến chia rẽ lớn. Yêu cầu bức thiết của cách mạng là cần có một Đảng thống nhất lãnh đạo. Nguyễn Ái Quốc, người chiến sĩ cách mạng lỗi lạc của dân tộc Việt Nam, người duy nhất có đủ năng lực và uy tín đáp ứng yêu cầu đó của lịch sử: thống nhất các tổ chức cộng sản thành Đảng Cộng sản duy nhất ở Việt Nam.

Từ ngày 3 đến 7-2-1930, Hội nghị hợp nhất ba tổ chức Cộng sản họp tại Cửu Long (Hương Cảng, Trung Quốc) dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ái Quốc. Hội nghị nhất trí thành lập đảng thống nhất, lấy tên là Đảng Cộng sản Việt Nam, thông qua Chánh cương vắn tắt, Sách lược vắn tắt, Chương trình tóm tắt và Điều lệ vắn tắt của Đảng. Ngày 3 tháng 2 năm 1930 trở thành Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

b. ý nghĩa

Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam chấm dứt cuộc khủng hoảng về đường lối cứu nước kéo dài mấy chục năm. Từ đây cách mạng Việt Nam dưới ánh sáng của Đảng đã vượt qua những phong ba bão táp chèo lái con thuyền cách mạng cập bến thắng lợi, gắn liền với tên tuổi của Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh, người sáng lập và rèn luyện Đảng ta.

2.  ĐÁNH GIÁ CÔNG TÁC THÁNG 01/2017

Sau một tháng thi đua dạy và học Đoàn viên giáo viên đã thực hiện tốt công tác chuyên môn, hoàn chỉnh hồ sơ vào điểm và sơ kết thi đua học kỳ I, Kết quả kiểm tra hồ sơ chuyên môn học kỳ 1 hồ sơ xếp loại: 13 tốt, 21 khá, 02 Trung bình; HSSV thực hiện đảm bảo tốt nề nếp kỷ cương, kỷ luật của nhà trường, tham gia Hội thi tay nghề HSSV cấp Trường 48 HSSV, kết quả Hiệu trưởng Nhà trường tặng Giấy khen cho 28 HSSV đã đạt giải, trong đó 04 giải Nhất, 04 giải Nhì, 04 giải Ba, 16 giải Khuyến khích và 17 được cấp Giấy chứng nhận;Thiết thực chào mừng ngày truyền thống HSSV Việt Nam 09/01 vừa qua Đoàn trường đã tổ chức tọa đàm kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống HSSV Việt Nam,  trao Giấy chứng nhận cho 05 sinh viên đạt danh hiệu “sinh viên 5 tốt”, 05 học sinh đạt danh hiệu “học sinh 3 rèn luyện” cấp Trường; có 01 Học sinh được đạt danh hiệu “Học sinh 3 rèn luyện” cấp Tỉnh; 01 sinh viên đạt danh hiệu “ sinh viên 5 tốt cấp Tỉnh; Đoàn trường đã vận động được 29 suất học bổng từ các Nhà tài trợ và trao trong Chương trình “Nâng cánh ước mơ học nghề” tổng giá trị là 18 triệu đồng (trong đó Chi nhánh Viettel Đắk Lắk trao 10 suất, Công ty TNHH Cơ khí Viết Hiền 05 suất,  Công ty chất lượng Việt Nhật 04 suất, Tỉnh đoàn 02 suất,  từ nguồn quỹ trao học bổng “Nâng cánh ước mơ” của Nhà trường 03 suất và Công ty TNHH Nhất Nguyên 05 chiếc xe đạp).

Triển khai cho các Liên Chi đoàn Khoa thực hiện Kế hoạch lao động vệ sinh, quét vôi cho cây xanh trong khuôn viên Nhà trường, số lượng 250 cây, lao động vệ sinh theo khu vực phân công tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp đón xuân Đinh Dậu 2017;

Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Cao đẳng nghề Đắk Lắk lần thứ XV, nhiệm kỳ 2017 – 2019, Hội nghị BCH Đoàn trường lần thứ I bầu ra 05 đ/c trong Ban Thường vụ, Bí thư và 02 Phó Bí thư.

3. TRIỂN KHAI CÔNG TÁC THÁNG 02/2017

Một số công tác chủ yếu thi đua dạy tốt, học tốt tập trung thực hiện Kế hoạch học kỳ II. Tích cực chuẩn bị cho Hội giảng giáo viên dạy nghề cấp Trường, năm học 2016 – 2017; Công tác chủ yếu trong hoạt động phong trào cần thực hiện:

Tuyên truyền kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/2/1930 – 03/2/2017); Tổ chức lớp đối tượng đoàn đợt 2 năm học 2016 – 2017;  Giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Cấp ủy Đảng xem xét, kết nạp.

Xin chúc quý thầy cô và các bạn một tháng công tác và học tập thật hiệu quả.

TM. BAN VH – VN

BÍ THƯ ĐOÀN TRƯỜNG