mod_vvisit_counterTất cả620070

IP máy bạn: 54.80.198.173
Hôm nay: 2018-06-20 06:41

Chương trình phát thanh thanh niên tháng 04/2017

Lần cập nhật cuối (Thứ sáu, 21 Tháng 4 2017 16:30)

ĐOÀN TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ ĐẮK LẮK

BAN VĂN HÓA – VĂN NGHỆ

Đắk Lắk, ngày 03 tháng 04 năm 2017

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH THANH NIÊN THÁNG 04/2017

Những nội dung chính tuyên truyền:

1. LỊCH SỬ VÀ Ý LỊCH SỬ NGÀY GIẢI PHÓNG HOÀN TOÀN MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC 30/4 VÀ NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG 01/5

2.    ĐÁNH GIÁ CÔNG TÁC THÁNG 3/ 2017

3.   TRIỂN KHAI CÔNG TÁC THÁNG 4/2017

--------------------------------------------------------------

1. NỘI DUNG TUYÊN TRUYỀN: LỊCH SỬ NGÀY GIẢI PHÓNG HOÀN TOÀN MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC 30/4, NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG 01/5

1.1 Ngày giải phòng hoàn toàn Miền Nam thống nhất Đất nước 30/4

Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử bắt đầu từ ngày 26/4/1975. Sau hai năm 1973, 1974 và nhất là từ chiến thắng giải phòng toàn tỉnh Phước Long, cục diện chiến trường miền Nam đã thay đổi một cách căn bản, có lợi cho ta Hội nghị Bộ chính trị ngày 31/3/1975 xác định “Từ giờ phút này trận quyết chiến chiến lược cuối cùng của quân dân ta đã bắt đầu”. Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp ký trong bức điện khẩn ngày 7-4-1975 với nội dung “thần tốc, thần tốc hơn nữa. Táo bạo, táo bạo hơn nữa. Tranh thủ từng phút, từng giờ, xốc tới miền Nam. Quyết chiến và quyết thắng. Ngày 14/4/1975 Bộ chính trị phê chuẩn đề nghị của bộ chỉ huy chiến dịch đặt tên chiến dịch giải phóng Sài Gòn – Gia Định là “Chiến dịch Hồ Chí Minh”, phương án chiến dịch được thông qua lần cuối.

Sáng ngày 30-4-1975, quân ta đánh thẳng vào trung tâm thành phố, nhanh chóng chiếm phủ tổng thống ngụy. Ngụy quyền trung ương ở Sài Gòn đã phải tuyên bố đầu hàng không điều kiện. Lá cờ cách mạng phấp phới tung bay trên nóc "dinh Độc Lập" - phủ tổng thống ngụy. Lúc đó đúng 11 giờ 30 phút ngày 30 tháng 4 lịch sử. Thừa thắng xông lên, từ ngày 30-4, đồng bào và chiến sĩ các tỉnh Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long đã đồng loạt tiến công và nổi dậy. Ngày 1 tháng 5, toàn bộ lãnh thổ trên đất liền miền Nam nước ta đã được hoàn toàn giải phóng. Chiến dịch này dẫn đến kết quả là chấm dứt hoàn toàn sự chia cắt hai miền Nam - Bắc Việt Nam sau 21 năm, đưa đến việc thống nhất xã hội, chế độ chính trị, dân cư và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam trên đất liền, vùng lãnh hải, vùng trời và một số hải đảo.

Thắng lợi của Việt Nam làm sáng tỏ chân lý vĩ đại: "Trong thời đại ngày nay, khi các lực lượng cách mạng thế giới ở thế tiến công, một dân tộc nước không rộng, người không đông, song đoàn kết chặt chẽ và đấu tranh kiên quyết dưới sự lãnh đạo của một đảng Mác-Lê-nin có đường lối và phương pháp cách mạng đúng đắn, giương cao hai ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, được sự đồng tình ủng hộ và giúp đỡ của các nước xã hội chủ nghĩa, các lực lượng cách mạng và nhân dân tiến bộ trên thế giới, thì hoàn toàn có thể đánh thắng mọi thế lực đế quốc xâm lược”.

1.2. Ngày Quốc tế lao động 01/5

Ngày 1/5/1886, công nhân toàn thành phố Chi-ca-go tiến hành bãi công, 40 nghìn người không đến nhà máy. Cuộc đấu tranh lôi cuốn ngày càng đông người tham gia. Vì thế tại Đại hội thành lập Quốc tế II do Ph.Ăng-ghen lãnh đạo họp ngày 14/7/1889, Đại biểu của giai cấp công nhân thông qua Nghị quyết lấy ngày 1-5 hàng năm làm ngày đoàn kết đấu tranh của giai cấp vô sản toàn thế giới. Năm 1890 lần đầu tiên ngày Quốc tế lao động 1/5 được tổ chức trên quy mô thế giới.

Ở Việt Nam, sau khi Đảng cộng sản Đông Dương ra đời (1930), giai cấp công nhân Việt Nam cũng lấy ngày 1/5 là ngày đoàn kết đấu tranh của mình. Ngày 2/9/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh quy định công nhân, lao động được hưởng lương trong ngày ngày nghỉ Quốc tế Lao động 1/5 hàng năm. Cũng từ đó, ngày 1/5 được coi là một trong những ngày lễ chính thức hàng năm của Nhà nước ta. Ngày nay, ngày Quốc tế lao động là ngày hội của giai cấp công nhân và nhân dân lao động nước ta, ngày đoàn kết giai cấp công nhân và các dân tộc bị áp bức trên thế giới trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

2.  ĐÁNH GIÁ CÔNG TÁC THÁNG 3/2017

Tháng 3 theo chủ đề tháng Thanh niên Đoàn trường đã tổ chức và tham gia các hoạt động như: Tham gia diễu hành Lễ hội đường phố trong khuôn khổ Lễ hội cà phê Buôn Ma thuột, số lượng 200 ĐVTN; tham gia giải Việt dã tỉnh Đắk Lắk lần thứ 35 năm 2017, đạt 01 giải Ba;

Tổ chức ngày Chủ nhật xanh trong Khuôn viên Nhà trường, số lượng tham gia hơn 300 ĐVTN; Tổ chức Thi tìm hiểu thân thế, sự nghiệp và hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, kết quả Đoàn trường đã trao 01 giải Nhất cho LCĐ khoa Công nghệ Ô tô, 01 giải Nhì cho LCĐ khoa Khoa học Cơ bản, 01 giải Ba cho LCĐ khoa Điện tử - Tin học, 02 giải KK cho LCĐ khoa Cơ khí – Xây dựng và khoa Điện; Tổ chức Lễ kết nạp đoàn đợt 2 cho 49 Thanh niên ưu tú; Công nhận trưởng thành đoàn cho 10 đồng chí thuộc 02 Chi đoàn Cơ quan; Có 13 Đoàn viên ưu tú (trong đó 04 Giáo viên, nhân viên và 09 HSSV) đã tham gia lớp học nhận thức về Đảng do Đảng ủy khối các Cơ quan tổ chức.

Các Chi đoàn sau đây đã được Nhà trường tuyên dương trong tháng 3 vừa qua: 40CĐL (797 điểm), 40TSMT-ĐTD (795 điểm), 42C.KTD (791 điểm). Bên cạnh đó phê bình thi đua các chi đoàn: 40C.CNOT1, 40T.HAN, 42C.CNTT.

3. TRIỂN KHAI CÔNG TÁC THÁNG 4/2017

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất Đất nước 30/4, ngày Quốc tế lao động 1/5 và chào mừng Đại hội Đoàn các Cấp; Tăng cường giáo dục truyền thống yêu nước, tiếp tục phát huy các truyền thống tiếp bước theo Đảng, truyền thống của Nhà trường học tập vì ngày mai lập nghiệp, rèn luyện và tham gia các hoạt động xung kích, tình nguyện.

Xin chúc quý thầy cô và các bạn một tháng công tác và học tập thật hiệu quả.

TM. BAN VH – VN

BÍ THƯ ĐOÀN TRƯỜNG