DANH MỤC CHÍNH
x
Thư ngỏ

 

ĐÁNH GIÁ KN NGHỀ

VIỆC LÀM CHO HSSV

LIÊN KẾT WEBSITE
Từ Điển Online
Tra từ điển:

 

Số Lượt Truy Cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay
mod_vvisit_counterHôm qua
mod_vvisit_counterTuần này0
mod_vvisit_counterTuần trước
mod_vvisit_counterTháng này0
mod_vvisit_counterTháng trước
mod_vvisit_counterTất cả1

Online (20 phút trước):
IP máy bạn: 3.234.245.72
,
Hôm nay: 2021-05-08 19:55

TIN GIÁO DỤC - ĐÀO TẠO

Các triệu chứng máy bị nhiễm virut

Lần cập nhật cuối (Thứ sáu, 22 Tháng 1 2010 11:12)

Các triệu chứng cho thấy máy bạn bị nhiễm virut và một số cách xử lí

Đôi khi người dùng có kinh nghiệm thực sự cũng không thể nhận ra một máy tính bị tiêm nhiễm virus thực sự hay không vì chúng có thể ẩn náu trong các file thông thường hoặc như các file chuẩn.
Vậy triệu chứng của các máy tính khi bị nhiễm virus như thế nào, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những vấn đề này trong bài, cùng với đó là cách khôi phục dữ liệu sau khi virus xâm nhập vào máy bạn và cách phòng chống dữ liệu để tránh bị các phần mềm độc hại xâm nhập.
Các triệu chứng bị tiêm nhiễm
Có một số triệu chứng cho thấy rằng máy tính của bạn đã bị tiêm nhiễm. Nếu bạn phát hiện ra các hiện tượng lạ như chúng tôi liệt kê ra dưới đây thì đó chính là triệu chứng:
Các thông báo hoặc các ảnh không mong muốn được hiển thị một cách bất ngờ
Những âm thanh hoặc đoạn nhạc không bình thường được bật một cách ngẫu nhiên

Ổ CD-ROM của bạn đóng mở bất thường
Các chương trình chạy bất thình lình
Bạn nhận thông báo từ tường lửa cho biết rằng, một số ứng dụng nào đó đã có gắng thực hiện kết nối Internet mặc dù bạn không khởi chạy nó.
Thêm vào đó, có một số triệu chứng chỉ thị rằng máy tính của bạn đã bị tiêm nhiễm thông qua email:
Các bạn thân của bạn cho biết rằng họ đã nhận được các thông báo từ địa chỉ của bạn mà bạn không hề gửi các thư đó.
Mailbox của bạn chứa rất nhiều các thông báo không có địa chỉ hoặc header của người gửi.
(Tuy vậy có thể các vấn đề này lại không bị gây ra bởi virus. Cho ví dụ, các thông báo bị tiêm nhiễm giả sử đến từ địa chỉ của bạn có thể lại được gửi từ một máy tính khác).
Có một số các triệu chứng khác chỉ thị rằng máy tính của bạn có thể bị tiêm nhiễm:
Máy tính thường xuyên bị đóng băng hoặc bất thình lình xuất hiện các lỗi
Máy tính chạy chậm khi các chương trình bắt đầu được bật
Không thể nạp hệ điều hành
Các file và thư mục bị xóa hoặc bị thay đổi nội dung
Không thể truy cập ổ đĩa cứng như thường lệ
Internet Explorer bị đóng băng hoặc các chức năng chạy một cách thất thường, nghĩa là bạn không thể đóng cửa sổ ứng dụng.
90% trong số các triệu chứng được liệt kê trên chỉ thị vấn đề phần cứng hoặc phần mềm. Mặc dù các triệu chứng như vậy không chắc bị gây ra bởi virus nhưng bạn cần sử dụng một phần mềm chống virus để quét toàn bộ máy tính của mình.
Cần làm gì nếu bạn mắc các triệu chứng tiêm nhiễm trên

 

Nếu bạn thấy máy tính của mình chạy thất thường
Không nên vội vàng, sợ hãi! Nguyên tắc vàng này có thể tránh được vấn đề mất các dữ liệu quan trọng đã được lưu trong máy tính và giúp bạn tránh khỏi tình trạng stress không đáng có.
Hủy kết nối máy tính với Internet
Nếu máy tính được kết nối với mạng LAN, hãy hủy kết nối với mạng này.
Nếu máy tính không thể khởi động từ ổ đĩa cứng (lỗi khởi động), bạn hãy khởi động hệ thống trong chế độ Safe Mode hoặc từ đĩa khởi động của Windows.
Trước khi thực hiện bất cứ hành động nào, hãy backup toàn bộ dữ liệu quan trọng của bạn vào một ổ cứng ngoài (đĩa CD hoặc ổ USB,…).
Cài đặt phần mềm diệt virus trong trường hợp không cài đặt trước đó.
Download các nâng cấp mới nhất đối với phần cơ sở dữ liệu về virus. Nếu có thể, không sử dụng máy tính bị tiêm nhiễm để download mà bạn hãy sử dụng một máy tính khác để thực hiện công việc này. Điều này rất quan trọng vì bạn lại phải kết nối với Internet, virus có thể gửi các thông tin quan trong đến các thành phần thứ ba hoặc có thể thực hiện gửi thư đến các địa chỉ trong danh sách các địa chỉ của bạn. Bạn cũng có thể lấy các nâng cấp về phần mềm chống virus từ các đĩa CD-ROM của các hãng phần mềm hoặc những người chính đáng.
Thực hiện quét toàn bộ hệ thống.
Nếu không xuất hiện virus trong quá trình quét??
Nếu không xuất hiện virus trong quá trình quét và các triệu chứng đã cảnh báo thì bạn có thể không có lý do gì phải phiền muộn về vấn đề virus. Hãy kiểm tra tất cả phần cứng và phần mềm đã được cài đặt trong máy tính. Download các bản vá của Windows bằng cách sử dụng Windows Update. Hủy bỏ cài đặt tất cả các phần mềm không có đăng ký khỏi máy tính và xóa các ổ đĩa chứa các file tạp nham.
Nếu phát hiện virus trong quá trình quét
Một giải pháp chống virus tốt nhất sẽ được gửi đến bạn nếu trong quá trình quét thấy xuất hiện virus, bên cạnh đó là một vài tùy chọn để giải quyết với các đối tượng bị tiêm nhiễm.
Trong đại đa số các trường hợp, các máy tính cá nhân thường bị tiêm nhiễm bởi worm, các chương trình Trojan hoặc virus. Trong hầu hết các trường hợp như vậy, dữ liệu bị mất có thể đều được khôi phục thành công.
Một giải pháp chống virus hữu ích sẽ cung cấp tùy chọn giúp tẩy uế các đối tượng bị tiêm nhiễm, cánh ly các đối tương bị tiêm nhiễm, xóa worms và Trojans. Một báo cáo sẽ xuất hiện cung cấp tên của các phần mềm mã độc đã bị phát hiện trong máy tính của bạn.
Trong một số trường hợp, bạn có thể cần đến một tiện ích đặc biệt để khôi phục dữ liệu đã bị lỗi. Hãy ghé thăm các website của các hãng phần mềm chống virus, tìm kiếm thêm các thông tin về virus, Trojan hoặc worm đã tiêm nhiễm vào máy tính của bạn. download bất cứ tiện ích đặc biệt nào nếu có thể.
Nếu máy tính bị tiêm nhiễm bởi virus khai thác lỗ hổng của Microsoft Outlook Express, khi đó bạn có thể làm sạch toàn bộ máy tính bằng cách tẩy uế tất cả các đối tượng bị tiêm nhiễm, sau đó quét và tẩy uế các cơ sở dữ liệu mail máy khách. Cách làm này có thể bảo đảm rằng các chương trình mã độc không thể được kích hoạt trở lại khi các thông báo bị tiêm nhiễm trước khi quét được mở lại. Bạn cũng cần download và cài đặt các bản vá bảo mật cho Microsoft Outlook Express.
Tuy nhiên một số virus không thể remove khỏi các đối tượng bị tiêm nhiễm. Số virus này có thể làm hư hại đến các thông tin trên máy tính và không thể khôi phục các thông tin này. Nếu một virus không thể remove khỏi một file nào đó, cách tốt nhất lúc này là bạn hãy xóa file đó.
Nếu máy tính bị tấn công virus ở mức độ nguy hiểm
Một số virus và Trojan có thể gây ra một số hỏng hóc đối với máy tính:
Nếu bạn không thể khởi động máy tính từ ổ đĩa cứng của mình (lỗi khởi động), khi đó hãy thử khởi động từ đĩa khôi phục của Windows. Nếu hệ thống không thể nhận ra đĩa cứng của bạn thì virus có thể đã làm hư hại đến bảng partition của đĩa. Trong trường hợp này, hãy khôi phục lại bảng partition bằng tiện ích candisk, đây là một chương trình Windows chuẩn. Nếu thao tác này vẫn không giúp ích gì bạn, khi đó hãy liên hệ với một dịch vụ khôi phục dữ liệu máy tính nào đó. Hãng máy tính của bạn thường cung cấp các thông tin liên hệ về các vấn đề như vậy.
Nếu bạn đã cài đặt một tiện ích quản lý đĩa, một số ổ đĩa logic của bạn có thể không hiện hữu khi bạn khởi động từ đĩa khôi phục. Trong trường hợp này, bạn cần phải tẩy uế tất cả các ổ đĩa có khả năng truy cập, sau đó khởi động lại từ ổ cứng của hệ thống và tẩy uế tiếp các ổ đĩa logic còn lại.
Khôi phục các file và các ứng dụng bị lỗi bằng cách backup các copy sau khi bạn đã quét ổ đĩa có chứa dữ liệu.
Khắc phục vấn đề bằng các công cụ Windows chuẩn
Kiểm tra tính toàn vẹn của hệ thống file trên ổ đĩa cứng (sử dụng chương trình CHKDSK) và sửa các lỗi hệ thống file. Nếu có rất nhiều lỗi thì bạn phải backup các file quan trọng nhất vào một ổ lưu động nào đó trước khi sửa lỗi.
Sử dụng các công cụ Windows chuẩn, ví dụ như tiện ích scandisk.
Nếu không gì có thể trợ giúp
Nếu các triệu chứng được miêu tả ở trên vẫn xuất hiện sau khi bạn đã quét toàn bộ máy tính, đã kiểm tra tất cả các phần cứng cũng như phần mềm đã cài đặt và các ổ đĩa bằng các tiện ích của Windows thì bạn cần phải gửi thông báo với những mô tả đầy đủ về vấn đề của mình tới trung tâm hỗ trợ kỹ thuật của hãng phần mềm chống virus của bạn.
Các chuyên gia phát triển phần mềm ở đây sẽ phân tích các file bị lây nhiễm được đề trình từ phía người nhận.
Sau khi trừ khử sự tiêm nhiễm
Khi đã trừ khử được vấn đề tiêm nhiễm của mình, hãy quét toàn bộ đĩa và thiết bị lưu trữ ngoài có thể bị tiêm nhiễm virus.
Hãy cấu hình thích hợp phần mềm chống virus đã được cài đặt trên máy tính.
Thao tác an toàn trong khi sử dụng máy tính.
Tất cả các cách xử trí này sẽ giúp bạn ngăn chặn được máy tính của mình bị tiêm nhiễm trong tương lai.
theo netcafe

 

Bài 2:"Mánh khóe" luộc linh kiện khi sửa máy tính xách tay

Mainboard bị tráo đổi, phá hỏng chip. Ảnh: Echip

RAM, CPU, màn hình LCD, chip, ổ cứng… của máy tính xách tay (MTXT) đều có khả năng bị tráo đổi nếu đem sửa chữa tại những cửa hàng “mờ ám”. Dù vậy, người tiêu dùng vẫn tin chắc rằng chiếc máy thân yêu của mình vẫn còn zin, bởi lớp vỏ và tem dán vẫn còn như cũ.

Đem MTXT cũ đi sửa tại một cửa hàng khá khang trang, anh Nguyễn Thái Hưng (Q.1, TP.HCM) kể  sau khi kiểm tra, anh nhân viên cho biết máy bị lỗi hệ điều hành và hẹn chiều quay lại lấy. Anh Hưng an tâm bởi giấy nhận hàng có ghi đầy đủ linh kiện, và vỏ ngoài máy của anh cũng còn nhiều tem dán chưa hề bung. Đến khi nhận hàng, anh vẫn kiểm tra đầy đủ cấu hình trong Windows và cả tem dán ngoài vỏ.

Sau khi chạy được vài hôm, máy có hiện tượng khá chậm chạp so với sản phẩm cũ, nên anh nhờ người bạn kiểm tra sơ bằng một phần mềm thì mới biết nhiều thành phần quan trọng đều đã bị “hạ cấp”: CPU dòng Pentium chỉ còn là Celeron, RAM giảm dung lượng hơn 2/3…

Cũng gặp trường hợp tương tự, anh Võ Minh Huy (quận Thủ Đức) nhăn mặt sau khi đưa chiếc MTXT của anh vào kiểm tra bên trong. Anh kỹ thuật viên cho rằng mainboard, RAM, CPU đều gặp vấn đề, và cần phải bỏ ra gần 2 triệu đồng để thay tất cả. Anh lắc đầu quay đi và đem đến một trung tâm sửa chữa khác nhưng được báo rằng một số linh kiện hiếm trong máy đã bị gỡ ra nên không thể nào thay được. Anh Huy chỉ còn biết quay lại cửa hàng đầu tiên và chịu giá cắt cổ để có được chiếc máy lành lặn trở lại.

“Thái độ tận tình” là chiêu phổ biến để có thể qua mặt nhiều khách hàng thiếu thận trọng. Chỉ rõ cho khách tem trên máy vẫn còn nguyên và biên nhận đầy đủ cấu hình các thành phần máy, hay cả việc cho khách tự ký ngay lên trên tem của mình để có thể an tâm hơn.

Theo anh Nguyễn Đăng Đức (cửa hàng vi tính Đất Việt, quận Bình Thạnh) cho biết: “Các loại tem dán bảo hành được cấu tạo rất dễ rách nếu có tác động mạnh. Tuy nhiên, kỹ thuật viên lâu năm chỉ cần dùng máy sấy để bóc tem ra và dán trở lại như cũ sau khi đã "luộc" đồ. Ngay cả chữ ký cũng có thể bị giả mạo một cách dễ dàng”.

Anh Đức nhấn mạnh hầu như các tay thợ đều phớt lờ đến việc ghi lại số xêri (dãy số được nhà sản xuất quy định để nhận biết các thành phần của máy) từng linh kiện cho khách.

MTXT là thiết bị dễ bị “luộc” nhất, bởi tất cả các linh kiện hầu như chỉ được phơi bày ra trong “phòng kín”. Ngay cả người tiêu dùng cũng chưa bao giờ thấy được tất cả cấu tạo bên trong. Công việc khá dễ dàng khi các “chuyên gia” chỉ cần tái chế được tem ngoài vỏ máy là có thể thành công cho quá trình “xào nấu” sản phẩm.

Đôi khi chiêu bài "luộc" không còn hiệu quả khi khá nhiều linh kiện đã bị “phỗng tay trên”, máy quá cũ hoặc không có gì giá trị trong máy, các tay thợ vẫn có thể áp dụng mánh khóe vẽ bệnh để lấy tiền.

Hàng loạt bệnh lý được kê ra và hét giá khá cao với khách hàng. Nếu trót lọt, cửa hàng vẫn có thể kiếm được khá khẩm. Còn trường hợp khách từ chối sửa máy, những kỹ thuật viên này vẫn có cách khiến khách hàng quay trở lại: phá hỏng máy ở những vị trí đặc biệt như đảo cầu IC, tráo vị trí, rạch chân chip...để các tay thợ khác khó phát hiện.

Đôi khi mánh khóe này cũng được áp dụng để đánh bóng tên tuổi cho cửa hàng, bởi việc tạo sự tin tưởng về “tay nghề cao” với khách hàng quay trở lại để chịu mức giá cắt cổ.

Khách hàng nên yêu cầu các quá trình kiểm tra máy diễn ra ngay trước mặt để hạn chế các rủi ro trên. Bởi theo anh Võ Văn Hậu - kỹ thuật viên tại Thủ Đức: “Phần lớn các cửa hàng sửa chữa mờ ám đều dành riêng một phòng "không phận sự miễn vào" để dễ bề hành sự”. Bên cạnh đó, nếu trường hợp buộc phải gửi lại máy để kiểm tra, người mua nên yêu cầu ghi lại đầy đủ số xêri của từng thành phần. Tem bảo hành hay chữ ký đều có thể giả nhưng mỗi linh kiện đều có số ký hiệu khác nhau.

Người mua cũng nên nhờ người quen kiểm tra máy sơ bộ để có thể sáng suốt những trước những mánh khóe vẽ bệnh của các trung tâm cấp cứu MTXT dỏm.

Một số trường hợp “luộc” không kỹ càng còn để lại dấu vết: vết keo, bẩn, dấu vân tay… Nếu tinh mắt, bạn có thể nhận biết chuyện gì vừa xảy ra với chiếc MTXT.

Ngoài ra, việc không đủ kiên nhẫn để “vạch lá tìm sâu” của người mua là điểm yếu càng làm cho các cửa hàng dễ dàng đánh lừa hơn. Vì vậy, cách phòng tránh hữu hiệu nhất vẫn là việc lựa chọn cửa hàng uy tin, quen thuộc và có đầy đủ bảng giá sửa chữa.

Bài 3: Mẹo vặt tăng tốc PC

Mệt mỏi với tốc độ rùa của máy tính khi lướt Web hay soạn thảo văn bản, đây là những mẹo vặt đơn giản tăng tốc cho PC.
Sửa lỗi đĩa cứng

Khi chương trình đổ vỡ hay khi đang dùng mất điện, máy tính có thể phát sinh một số lỗi trên ổ cứng. Điều này làm giảm tốc độ máy tính. Để xử lý vấn đề này, bạn có thể vào My Computer, nhấn chuột phải vào ổ đĩa bạn muốn soát lỗi, chọn Properties. Trong hộp thoại Properties, chọn thẻ Tools, trong mục Error-Checking, nhấn chọn nút Check Now, chọn tiếp nút Start để soát và sửa lỗi ổ đĩa. Tùy vào lượng lỗi trên ổ đĩa mà thời gian thực hiện việc này có thể kéo dài tới một giờ. Tốt nhất nên thực hiện việc này mỗi tuần một lần.

Xóa các file tạm thời

Máy tính lưu các file tạm thời (temporary file) khi bạn lướt web hoặc khi bạn chạy các chương trình như Microsoft Word hay Excel. Lâu dần, các file tạm thời này tích tụ dần sẽ làm giảm tốc độ máy tính. Sử dụng tiện ích Disk Cleanup của Windows có thể xóa những file tạm thời này mà không ảnh hưởng đến máy tính. Để chạy Disk Cleanup, vào My Computer, nhấn chuột phải vào ổ đĩa bạn muốn xóa file tạm thời, kích chọn Properties. Trong hộp thoại, chọn Disk Cleanup. Tiện ích này cũng có thể dùng để xóa những file không dùng tới trên máy tính. Sau khi quét, hộp thoại Disk Cleanup sẽ liệt kê danh sách các file có thể xóa khỏi máy tính.

Xếp gọn dữ liệu

Khi chuyển, xoá hay tạo file trên ổ cứng sẽ để lại những khoảng trống, khiến các file nằm rải rác. Điều này khiến máy tính sẽ mất thời gian lâu hơn để đọc và ghi các file, làm chậm tốc độ xử lý của máy. Bằng cách chạy chương trình Disk Defragmenter, bạn có thể sắp xếp các file nằm gọn gàng trên ổ cứng, giúp máy tính truy lục dữ liệu nhanh hơn.

Để chạy Disk Defragmenter, vào My Computer, kích chuột phải vào ổ bạn muốn xếp gọn file, chọn Properties. Trong hộp thoại Properties, chọn thẻ Tools, chọn mục Defragmentation, chọn tiếp Defragment. Trong hộp thoại Disk Defragmenter mở ra, chọn một ổ đĩa, nhấn nút Analyse. Sau khi máy tính phân tích xong, Disk Defragmenter sẽ hiện lên thông điệp hỏi bạn có muốn sắp xếp gọn các file trong ổ cứng máy tính không. Mỗi tháng nên chạy chương trình này một lần để giữ máy tính ở trình trạng sắp xếp gọn gàng.

Xóa hoặc giảm bớt Internet History

Trình duyệt Internet Explorer ghi lại chi tiết các trang web bạn viếng thăm và đặt chúng trong thư mục History. Hoạt động này không gây hại gì, nhưng có thể làm chậm tốc độ xử lý của máy tính. Để cải thiện tốc độ máy tính, bạn có thể giảm bớt số ngày trình duyệt này lưu giữ trong thư mục history. Để làm việc này, mở Internet Explorer, chọn Tools, chọn Internet Options, chọn thẻ Genaral. Trong thẻ Genaral, chọn ô Browing history, chọn nút Settings, giảm bớt số ngày trong mục History. Giảm số ngày có thể làm giảm thời gian lưu lại các trang web và như vậy làm tăng tốc độ máy tính.

Tự động cập nhật

Với người dùng hệ điều hành Windows, Microsoft thường giới thiệu các bản cập nhật có thể giúp tăng tốc máy tính. Mở chế độ tự động cập nhật Microsoft Update, máy tính sẽ tự động tải và cài đặt tất cả các bản cập nhật mới nhất của Microsoft. Để mở chế độ tự động cập nhật này, chọn trình đơn Start, chọn Control Panel, kích chọn Automatic Updates. Trong hộp thoại Automatic Updates, đặt dấu kiểm vào ô lựa chọn Automatic (recommended).

Cài phần mềm diệt virus

Một trong những lý do làm chậm máy tính là virus và spyware (phần mềm do thám), đặc biệt là với máy tính trực tuyến 24 giờ mỗi ngày. Việc cài phần mềm diệt virus là rất quan trọng trong việc làm sạch virus và tăng tốc máy tính.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
TUYỂN SINH

TỐT NGHIỆP 2021

 

GIÁO VIÊN & HS - SV

 

 

 

 

 

KH THÁNG 10/2020

Kỷ yếu 60 năm

ĐỐI TÁC


TRƯỜNG CAO ĐẲNG KỸ THUẬT ĐẮK LẮK
30 Y Ngông Phường Tân Tiến Thành Phố Buôn Ma Thuột

Tel: 02623.860.140 | Fax: 02623.860.140 | Email: Vshai48kd1@gmail.com